10 tuyệt chiêu đánh thức sự sáng tạo

28 Tháng Hai 2014 By In Kỹ Năng Mềm 387 comments
Views: 44778
Rate this item
(0 votes)

Để có thể đánh thức và khai mở trí sáng tạo, đồng thời giải phóng hết tiềm năng trí tuệ của mình, bạn phải tìm cách để giải tỏa tất cả những điều đã kìm hãm tư duy của bạn theo những khuôn mẫu và lối mòn nhất định.

 

bí quyết đánh thức sức sáng tạo

 

1. Hơn một câu trả lời chính xác

 

Mỗi chúng ta đều được chỉ dạy để tìm kiếm câu trả lời chính xác. Đây là một phương pháp tiếp cận tốt, song đa số chúng ta lại có xu hướng sau khi được câu trả lời đúng đầu tiên sẽ không còn tìm những đáp án chính xác khác. Điều đó có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro vì thông thường, điều chúng ta cần là một cách thức mới để giải quyết vấn đề và nó không nằm ở câu trả lời đầu tiên.

Có nhiều cách có thể để tìm ra câu trả lời chính xác sau đáp án đầu tiên bằng cách đặt câu hỏi: “Nếu…thì sao”, hoặc đảo ngược vấn đề hay phá vỡ luật lệ. Bạn hãy đặt các câu hỏi đánh thức khả năng tư duy và sáng tạo.

 

2. Không nhất thiết phải logic

 

Logic chính là một công cụ tư duy và sáng tạo quan trọng. Sử dụng tư duy sẽ rất phù hợp với pha thực tế trong quá trình sáng tạo, lúc bạn đang đánh giá và chuẩn bị đưa ra những ý tưởng vào thực hiện. Nhưng khi bạn tìm và thực hiện các ý tưởng, tư duy logic quá mức sẽ làm cho quá trình sáng tạo bị ảnh hưởng. Bởi pha tưởng tượng cần phải được dẫn dắt từ một logic mang tính ẩn dụ, có sự dị thường và được giản lược và mơ hồ.

 

3. Phá vỡ luật lệ lúc có thể

 

Bên cạnh tính xây dựng, tư duy logic còn mang tính phá hủy. Thường thì bạn sẽ phải phá vỡ một khuôn mẫu nào đó để có thể tìm ra một khuôn mẫu khác.

Hãy là người linh hoạt với các luật lệ.

Và nên nhớ rằng, việc phá vỡ các luật lệ phải lúc nào cũng dẫn tới những ý tưởng sáng tạo song nó là một hướng đi. Bạn hãy thực hiện cải cách các luật lệ - nhất là các luật lệ vẫn luôn chi phối bạn mỗi ngày.

 

4. Có những lúc đừng quá thực tế

 

Mỗi người đều là một nghệ sỹ và bên trong chúng ta là một quan tòa. Sự phóng khoáng của người nghệ sỹ là đặc trưng cho kiểu tư duy mà chúng ta thường sử dụng trong các pha tưởng tượng khi hình thành ý tưởng. Quan điểm của quan tòa lại là đại diện cho kiểu tư duy chúng ta dùng trong pha thực tế khi sắp sửa đưa ý tưởng vào thực hiện.

Vì vậy, hãy tránh đưa quan tòa vào trước lúc người nghệ sỹ thể hiện mình. Bởi sự đánh giá vội vàng sẽ có thể  cản trở nhận thức và sức sáng tạo của bạn.

 

5. Vui chơi không còn là phù phiếm

 

Nếu như sự cần thiết là bà mẹ thì vui chơi sẽ là ông bố của sáng tạo. Hãy sử dụng nó để bồi đắp tư duy của bạn. Nếu bạn chưa có một ý tưởng nào thì cũng hãy dành thời gian cho việc vui chơi, bởi lúc đó bạn sẽ tìm ra nhiều ý tưởng mới.

 

6.  Trong sáng tạo không nên quá thu hẹp chuyên môn

 

Trong cuộc sống mọi vấn đề cần được chuyên môn hóa. Để hoàn thành nhiệm vụ, bạn cần phải thu hẹp sự tập trung và biết làm thế nào để hạn chế lĩnh vực của mình. Mặc dù vậy, khi đang tìm ra những ý tưởng mới, nếu thái độ thu hẹp thông tin như thế sẽ có thể khiến bạn bị cản trở. Điều đó, không chỉ khiến bạn thu hẹp vấn đề mà hơn thế nữa, chúng ngăn cản bạn tìm ra ý tưởng sáng tạo từ các lĩnh vực khác.

 

7. Không phải sự ngu ngốc lúc nào cũng vô giá trị

 

Nếu bạn thay đổi suy nghĩ, bạn sẽ tìm thấy những điều bạn không hay để mắt tới. Đó cũng là phương pháp hữu hiệu để giúp bạn giải phóng tư duy, thoát ra khỏi những nhận thức khuôn mẫu, cố hữu.

Nếu bạn đang phải viết 2 đoạn văn để mô tả một vấn đề hiện tại bạn đang phải giải quyết; bạn đang là nữ giới hãy viết theo quan điểm của nam giới và ngược lại. Như vậy, ít nhất bạn đã tạo ra được một vài viên gạch đặt chân có ích để có thể phát triển trí sáng tạo của mình.

 

8. Mơ hồ có thể có giá trị

 

Ai trong số chúng ta cũng tránh sự mơ hồ bởi nó sẽ gây ra ảnh hưởng trong giao tiếp. Mặc dù vậy, trong các tình huống cần có sự hình dung thì những gì cụ thể sẽ làm trí tưởng tượng của bạn bị dập tắt. Hãy biết tận dựng sự mơ hồ mà bạn có trong thế giới này. Hãy nhìn sự vật, hiện tượng trước mắt bạn và tưởng tượng xem nó có thể thành một điều gì khác. Đó cũng chính là cách thức để mang lại những ý tưởng độc đáo và sáng tạo.

 

9. Mắc lỗi không phải lúc nào cũng sai

 

Thông thường, lỗi lầm sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực song trong pha tưởng tượng những lỗi sai có thể sẽ mang đến cho bạn những ảnh hưởng tích cực. Lỗi lầm đó là dấu hiệu của việc bạn đi lệch con đường mòn và nó kích thích tư duy sáng tạo trong bạn.

Hãy luôn nhớ rằng, thất bại sẽ mang đến 2 lợi ích. Thứ nhất, thất bại trong một vấn đề nào đó, bạn sẽ hiểu ra những gì không có ý nghĩa cho vấn đề này. Thứ 2, thất bại sẽ mang đến cho bạn cơ hội để thử nghiệm những cách tiếp cận mới.

 

10. Tôi sáng tạo

 

Tư duy sáng tạo và hành động luôn đi liền với nhau. Và mọi suy nghĩ của bạn đều có thể trở thành sự thật. Nếu muốn sáng tạo hơn hãy tin tưởng vào các ý tưởng của bạn và hãy kiên trì phát triển chúng. Lúc đó, bạn có thể sẽ đi ngược lại với các quy luật sống. Bạn cần tìm nhiều câu trả lời đúng, khám phá nhiều ý tưởng mới, chấp nhận cả sự mơ hồ và đôi khi trở nên ngu ngốc,... đồng thời cố gắng loại bỏ những quan điểm cố hữu. Bạn hãy thực hiện tất cả những điều đó để đánh thức sự sáng tạo của mình.

 

Email Notice: Undefined offset: 1 in /home/thienngade/domains/thienngaden.com/public_html/libraries/joomla/html/html/email.php on line 42 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

387 comments

Strict Standards: Only variables should be assigned by reference in /home/thienngade/domains/thienngaden.com/public_html/templates/thienngaden_v2/html/com_k2/ja_university_blog/item.php on line 656

Đăng ký nhận thông tin

Hãy để lại Email vào ô dưới đây để luôn được cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

Tầng 23, HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, TP Hà Nội

  • Hot line: (+84) 0932.613.555

Kết nối tới chúng tôi

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.
Trang chủ Kiến Thức Kỹ Năng Mềm 10 tuyệt chiêu đánh thức sự sáng tạo