6 bí kíp để không bị từ chối

20 Tháng Hai 2014 By In Kỹ Năng Mềm 0 comment
Views: 1151
Rate this item
(0 votes)

Với bất kỳ điều gì khi bạn đưa ra ý kiến, chắc chắn bạn đều muốn nhận cái gật đầu từ phía đối phương từ việc hẹn gặp với khách hàng cho đến việc đề nghị tăng lương, hay sự giúp đỡ của đồng nghiệp,... Vậy bạn phải làm thế nào để không bao giờ bị từ chối? 

 

kỹ năng mềm

 

1. Biết rõ mình định nói về điều gì

 

Đừng bao giờ bắt đầu cuộc đối thoại cho đến lúc bạn đã cân nhắc kỹ càng mọi khả năng và chắn chắn vẫn đề mình định đề nghị. Bởi nếu bạn không nắm chắc thì người còn lại sẽ không hiểu hết mọi khía cạnh của vấn đề mà bạn nói. Và nếu như vậy, họ sẽ dễ dàng từ chối với vấn đề họ không có sự hiểu thấu đáo.

 

2. Chọn đúng thời điểm

 

Bạn phải biết cách chọn thời điểm để trình bày ý kiến hay đề nghị của mình, muốn ai đó nhận lời thì hãy chọn thời điểm họ đang vui vẻ, hạnh phúc hay thoải mái, yêu đời. Nếu không phải là những lúc này thì ít nhất bạn hãy gắng chờ tới lúc họ vui vẻ và không vội vàng.

Việc chọn đúng thời điểm chưa bao giờ là một điều vụn vặt bởi nếu chọn sai thời điểm chính là bạn đang đưa mình vào trường hợp nhận lấy lời từ chối.

 

3. Lên lịch hẹn

 

Nếu đối phương quá bận rộn, bạn cần có được sự chú ý trọn vẹn từ họ, ít nhất là trong vài phút. Hãy lên một lịch hẹn, đề nghị gặp và khi đối phương hỏi đến lý do, bạn hãy nói rằng: Muốn trao đổi trực tiếp với đối phương về công việc hay muốn hỏi xin ý kiến, lời khuyên. Dù đó là cuộc hẹn thân tình hay mang tính chất nghiêm túc, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng, tránh các điều khiến bạn hay đối phương xao lãng nhằm tập trung đến điều bạn định đề nghị.

 

4. Biết lúc cần tạm hoãn

 

Bạn muốn đề nghị điều có ý nghĩa quan trọng với bản thân, thế nhưng đôi khi trước cuộc hẹn, bạn lại thấy chưa sẵn sàng. Điều đó có thể do lúc đang chuẩn bị thì bạn gặp khủng hoảng hoặc bạn phát hiện ra điểm quan trọng vào phút cuối.

Vậy lúc này bạn cần phải làm gì? Tốt nhất bạn nên báo hoãn và đề nghị với đối phương lùi lịch hẹn sang một ngày khác. Việc bạn chờ thêm vài ngày cũng xứng bởi bạn biết rằng, mình sẽ chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng cho lần gặp tiếp theo. Và  chắc chắn bạn sẽ tiếp cận đối phương theo cách mà họ không thể từ chối. Đó là điều đáng để chờ đợi.

 

5. Trung thành với kịch bản

 

Bạn biết chắc chắn mình muốn đề nghị điều gì. Mặc dù vậy, bạn cần phải biết vì sao đối phương nên nhận lời. Vì thế, việc bạn cần làm là ghi nhớ 3 lý do khiến họ nên đồng ý. Và chắc chắn những lý do đó phải có lợi cho họ, nếu nắm được các lợi ích từ việc nhận lời bạn, sẽ dễ dàng bạn nhận được lời đồng ý từ đối phương.

 

6. Luyện tập

 

Muốn đề nghị của mình thành công bạn phải tự tin. Sự tự tin đó bắt nguồn từ việc bạn xác định đúng và chắc việc mình định làm. Vì thế, trước khi đến một cuộc hẹn, bạn hãy luyện tập thật kỹ càng những gì bạn muốn nói.

Việc thuộc lòng từng từ là một điều không tốt bởi nghe sẽ rất cứng nhắc và thiếu tự nhiên. Bạn nên ghi ra một vài từ nhưng điều quan trọng là bạn phải nắm được các ý chính, cốt lõi và ngôn từ sẽ tự tuôn ra. Bạn phải đảm bảo dù có lo lắng hay cảm thấy căng thẳng đến đâu, cũng không được bỏ qua bất kỳ điểm quan trọng nào có tác động đến quyết định cuối cùng của đối phương.

Bạn hãy cố gắng luyện tập cho đến lúc biết rằng mình có thể:

• Nhớ được tất cả những điều mình muốn nói, kể cả khi gặp áp lực

• Nhớ được 3 ý chính

• Nhớ các cụm từ cốt lõi nhất định mà bạn nghĩ nó giúp bạn thành công

• Nhớ tất cả những lý lẽ và các con số bạn có thể cần đến

Đây là lúc mà bạn đã cố gắng và chờ đợi hàng ngày, hàng tuần hay thậm chí hàng tháng để đạt đến. Đừng chỉ vì vài câu nói làm phá hong đi tất cả!

Last modified on Thứ năm, 20 Tháng Hai 2014 16:21

Email Notice: Undefined offset: 1 in /home/thienngade/domains/thienngaden.com/public_html/libraries/joomla/html/html/email.php on line 42 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Strict Standards: Only variables should be assigned by reference in /home/thienngade/domains/thienngaden.com/public_html/templates/thienngaden_v2/html/com_k2/ja_university_blog/item.php on line 656

Đăng ký nhận thông tin

Hãy để lại Email vào ô dưới đây để luôn được cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi!

Liên hệ với chúng tôi

Tầng 23, HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, TP Hà Nội

  • Hot line: (+84) 0932.613.555

Kết nối tới chúng tôi

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.
Trang chủ Kiến Thức Kỹ Năng Mềm 6 bí kíp để không bị từ chối